Sơ đồ mạch điện quạt trần, cách đấu nối tụ và hộp số cho quạt trần

Tiếp tục với chủ đề sơ đồ quạt điện, trong bài viết này mình giới thiệu đến các bạn bài viết về sơ đồ mạch điện quạt trần và cách đấu nối tụ điện. Vấn đề gặp phải khi sửa chữa quạt cũ, quạt thu mua từ ve chai là mất dấu các dây. Vậy thì nhận biết ra sao để đấu nối với tụ cho đúng.

Sơ đồ mạch điện quạt trần

Trước tiên, để biết phải sửa chữa như thế nào, chúng ta cần biết sơ đồ mạch điện quạt trần ra sao. Bạn hãy theo dõi hình vẽ bên dưới.

Sơ đồ mạch điện quạt trần
Sơ đồ mạch điện quạt trần

Từ sơ đồ ta thấy startor quạt trần có 2 cuộn dây. Cuộn bên trong là cuộn đề (khởi động), cuộn bên ngoài là cuộn chạy.

Cuộn chạy có số vòng dây nhiều hơn cuộn đề. Tuy nhiên, cuộn đề có điện trở lớn hơn vì ở cuộn đề dây nhỏ hơn (R=p*l/s), dẫn đến tiết diện nhỏ hơn.

L1: là đầu dây chạy

L3: là đầu dây đề

L2: là đầu dây chung

Nhìn vào sơ đồ ta có thể dễ dàng phân biệt được 3 dây kể trên, từ đó có thể đấu nối tụ điện.

Cách nhận biết các đầu dây quạt trần

Nhưng, khi sửa chữa đồ cũ thì từ stator chỉ là 3 đầu dây với 3 màu khác nhau như hình bên dưới.

Cách nhận biết các màu dây quạt trần
Cách nhận biết các màu dây quạt trần

Không phải là quạt của các hãng nổi tiếng như Vinawind hay Panasonic. Việc quy ước màu dây mà trước nay đã biết đều trở thành vô nghĩa (mỗi hãng lại có cách quy ước màu dây khác nhau). Lúc này chúng ta cần vận dụng kiến thức vật lý một chút.

Dụng cụ cần có: Đồng hồ vạn năng (hoặc đồng hồ đo điện trở).

Nhìn từ sơ đồ phía trên ta thấy điện trở(R) giữa hai đầu dây L1 và L3(ký hiệu R13) là lớn nhất. Điện trở giữa dây L2 và L3(ký hiệu R23) lớn hơn giữa dây L2 và L1(ký hiệu R12).

Tức là: R13>R23>R12

Lấy ví dụ quạt trần ở hình phía trên với 3 màu dây: trắng, xanh và vàng. Đo điện trở từng cặp dây, kết quả thu được như sau:

Xanh- vàng điện trở 312 Ohm (Ω)

Trắng- vàng điện trở 174Ω

Trắng – xanh điện trở 140Ω

Hai dây xanh- vàng có điện trở lớn nhất, suy ra đây là 2 đầu dây L1L3 (chưa rõ đâu là L1, đâu là L3), dây trắng là dây L2. Trắng- vàng điện trở lớn hơn trắng- xanh, nên dây vàng là L3, dây xanh là L1.

Cách đấu tụ quạt trần

Tụ điện dùng cho quạt trần thường nằm trong khoảng 2 micro Farad đến 2,5 micro Farad. Hai đầu dây của tụ điện quạt là giống nhau, bất kể màu sắc của chúng có giống nhau hay khác nhau.

Cách đấu dây tụ quạt trần từ sơ đồ mạch điện
Cách đấu dây tụ quạt trần từ sơ đồ mạch điện

Nối 2 đầu tụ với 2 dây xanh và vàng. Dây xanh là dây chạy, dây vàng là dây đề. Vì vậy đầu nối dây vàng với tụ ta sẽ cuốn băng keo lại. Đầu nối dây xanh với tụ sẽ được nối chung với nguồn điện 220v.

Thông thường, nếu nối dây với tụ đúng khi cấp điện cho quạt chạy, ta nhìn từ trên xuống thấy quạt quay thuận chiều kim đồng hồ. Nhìn từ dưới lên quạt quay ngược chiều kim đồng hồ.

Nối sai dây do xác định sai sẽ khiến quạt quay ngược chiều kim đồng hồ khi nhìn từ trên xuống. Gió sẽ thổi ngược lên trên trần.

Sơ đồ đấu nối hộp số cho quạt trần

Sơ đồ mạch điện quạt trần
Sơ đồ mạch điện quạt trần

Trở lại sơ đồ mạch điện quạt trần phía trên. Hộp số có 2 dây, 1 đầu dây được nối với điện 220v (nên nối với pha nóng), 1 đầu dây được nối với dây chung(L2). Tuy nhiên, bạn có thể chuyển hộp số sang nối vào với phía đầu dây chạy(L1), như sơ đồ bên dưới.

Sơ đồ mạch điện quạt trần
Sơ đồ đấu nối hộp số quạt trần

* Lưu ý: Đây là bài viết hướng dẫn, bên mình không nhận tư vấn hay sửa chữa quạt. Các bạn đọc kỹ bài viết để hiểu nội dung. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy để lại coment xuống bên dưới. Vui lòng không gọi điện hoặc nhắn tin để nhờ tư vấn.

Bài viết sử dụng một số hình ảnh của Bloger Duy Huỳnh.

Bình luận

  1. Nguyễn tấn phi bình luận:

    cho hỏi trên lớp trường học của vợ tôi có 4 cây quạt trần Panasonic, quay cùng một chiều cả 4 cây nhưng lại có 1 cây lại không mát tí tẹo nào ở dưới, quạt vẫn quay bình thường, kiểm tra cánh quạt và tụ điện đã thay thế mà vẫn bị như cũ là không mát, kiểm tra cách đầu dây cho tụ thì so với 3 cái quạt lại thì giống y chang. vậy cho hỏi mình nên kiểm tra sao ạ, cảm ơn qtv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo