Hướng dẫn lắp quạt hút âm trần nhà vệ sinh

Quạt hút mùi nhà vệ sinh âm trần được sử dụng khá phổ biến. Hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn đi kèm với sản phẩm, nên sẽ gây khó khăn cho khách hàng khi lắp đặt. Vì vậy, trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt quạt hút âm trần thạch cao Tico chỉ với 5 bước.

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt

Nhà vệ sinh + nhà tắm diện tích không quá lớn (dưới 7m2), vị trí lắp không phải là vấn đề quá quan trọng. Tuy nhiên, để tối ưu nhất thì nên chọn vị trí lắp ở góc trần phía trên bồn cầu (gần nơi phát sinh mùi).

Bước 2: Đo kích thước và khoét lỗ chờ

Mỗi model quạt có kích thước lỗ chờ khác nhau. Model quạt thường được sử dụng cho nhà vệ sinh do Tico sản xuất có mã TC-15AV4, kích thước lỗ chờ 205×205 (mm). Kích thước mặt ngoài 250×250 (mm).

Lỗ chờ khoét 205x 205mm, khoét rộng hơn sẽ không thể bắt vít. Bạn nên lấy bút kẻ lỗ chờ thành hình vuông như trong ảnh bên dưới.

Hướng dẫn lắp quạt hút âm trần nhà vệ sinh- bước 2
Hướng dẫn lắp quạt hút âm trần nhà vệ sinh- bước 2

Bước 3: Đánh dấu 4 lỗ bắt vít ở 4 góc và tiến hành khoan lỗ lên trần

Quạt lắp đặt đưa từ dưới lên phía trên của trần, không giống với một số hướng dẫn khác trên mạng là luồn quạt lên trên rồi gài lắp. Làm như vậy thì đỡ tốn công sức hơn nhưng không đúng, quạt dễ bị xô lệch trong quá trình sử dụng.

Ở 4 góc của quạt có 4 lỗ nhỏ để bắt vít. Đánh dấu vị trí 4 lỗ này bằng bút và tiến hành khoan lỗ.

Hướng dẫn lắp quạt hút âm trần nhà vệ sinh- bước 3
Hướng dẫn lắp quạt hút âm trần nhà vệ sinh- bước 3

Bước 4: Lắp ống dẫn gió và nguồn điện

Lưu ý: trước khi thực hiện bước này cần đảm bảo an toàn bằng cách ngắt nguồn điện.

Thường thì sẽ phải đặt dây điện chờ và ống thoát gió chờ trước khi thi công trần. Nếu chưa có sẵn dây điện chờ thì có thể khắc phục bằng cách đi bên dưới, còn ống thoát gió nếu chưa đặt từ trước thì rất khó khắc phục.

Trong trường hợp phía trên trần thạch cao có lỗ thoát khí ra bên ngoài thì không cần sử dụng ống. Cứ hút thẳng lên và khí tự thoát ra ngoài.

Ống gió lắp đặt là ống mềm (thường sử dụng ống bạc), đường kính 100mm (D100). Sau đó sử dụng dây rút nhựa để siết chặt đầu ống.

=> Dù bạn có ống chờ nhựa PVC trước thì vẫn phải sử dụng ống mềm nối từ quạt ra ống PVC, tối thiểu 0,5m.

Hướng dẫn lắp quạt hút âm trần nhà vệ sinh- bước 3
Hướng dẫn lắp quạt hút âm trần nhà vệ sinh- bước 4

Bước 5: Bắt vít vào 4 góc để cố định quạt và gắn mặt nạ

Bạn không thể sử dụng vít nở cho tường để lắp. Phải sử dụng loại vít nở riêng của trần thạch cao. Khi gắn vít và xoáy chặt tay hết cỡ, thân phía sau sẽ xòe ra và ép vào trần, tạo độ bám chắc chắn.

Bộ vít nở sử dụng cho trần thạch cao

Sau khi bắt vít xong bạn gắn mặt nạ quạt vào, thành quả sẽ như hình bên dưới.

Hướng dẫn lắp quạt hút âm trần nhà vệ sinh- bước 5
Sau khi hoàn thành

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 5 bước lắp đặt quạt hút âm trần thạch cao cho nhà vệ sinh. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho những ai còn đang băn khoăn về cách lắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo