Tra dầu cho quạt điện bằng loại dầu nào?

Câu hỏi được nhiều khách hàng băn khoăn gửi về cho chúng tôi đó là sử dụng loại dầu như thế nào để tra vào quạt điện, bao lâu thì tra dầu một lần?… Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn sử dụng dầu và cách tra dầu vào quạt của gia đình.

Tại sao phải tra dầu cho quạt?

Đa phần quạt điện hiện nay đều sử dụng trục quay bạc nên phải tra dầu định kỳ trong quá trình sử dụng. Nếu không tra dầu quạt sẽ quay chậm dần theo thời gian rồi dẫn đến cháy động cơ.

Thời gian sử dụng bao lâu thì phải tra dầu?

Khi quạt sản xuất ra đều được nhà sản xuất tra dầu, bạn có thể yên tâm sử dụng trong khoảng thời gian từ 1-2 năm tùy điều kiện. Đối với môi trường sử dụng nhiều bụi thì thường xuyên phải tra dầu hơn(khoảng 6 tháng), trong điều kiện sử dụng bình thường có thể tra dầu 1-2 năm 1 lần, tốt nhất nên là hàng năm.

Sử dụng loại dầu như thế nào để tra vào quạt?

Dầu tra vào quạt thực ra không có gì phức tạp, chỉ cần thỏa mãn 2 điều kiện là đủ. Thứ nhất, dầu phải sạch bụi bẩn, tức là bạn phải sử dụng dầu mới chứ không phải dầu thải. Thứ 2, dầu tra vào quạt phải có độ nhớt cao để bám vào trục quay làm giảm ma sát cho trục quay.

Tra dầu cho quạt điện bằng loại dầu nào?

Bạn nên sử dụng loại dầu nhớt dùng cho động cơ xe máy để tra cho quạt như dầu RYX hay dầu Vistra 300… Những loại dầu này rất dễ mua và có giá rẻ.

Hình ảnh quạt

Cần lưu ý rằng, không nên sử dụng dầu máy may để tra vào quạt điện, vì đây là loại dầu nhẹ có độ nhớt thấp, ít có tác dụng giảm ma sát cho trục quay.

Bình luận

 1. Avatar of Tìm dầu tra quạt
  Tìm dầu tra quạt bình luận:

  Hai bạn ở trên nói đúng. Tôi tra dầu máy may cũng không đạt hiệu quả, bị vón và bám chặt vào trục quạt gây kẹt. Tôi đamg tìm loại dầu để bôi trơn mà ko dc.

 2. Avatar of Thành Phạm
  Thành Phạm bình luận:

  Tôi đã tìm hiểu ở các trang nước ngoài thì tra dầu khoáng dùng cho máy may là chuẩn nhé. Phải tra ướt miếng bông thấm dầu; nếu chỉ tra vào trục quạt thì chỉ được vài ngày.
  Dầu máy may thông dụng có độ nhớt cst là 22. Quạt dùng trong gia đình thường có công suất quanh 60w hoặc thấp hơn nên loại này dùng ok. Nếu quạt công nghiệp trên 100w thì nên tìm các loại dầu khoáng có độ nhớt cst cao hơn.
  Tuyệt đối không dùng dầu xe máy, ô tô để tra vào quạt vì trong những loại dầu này có chứa các thành phần tẩy rửa (detergent). Khi tra vào động cơ điện nó sẽ đông đặc rất nhanh, làm quạt ngừng quay và gây cháy có khi chỉ sau 1 ngày.

 3. Avatar of Nguyen Van Minh
  Nguyen Van Minh bình luận:

  Không hiểu tại sao các hãng quạt ở Việt Nam đa phần đều dùng bạc mà lại không có bất kỳ hướng dẫn nào về loại dầu nên sử dụng.
  Tôi đã thử tra dầu nhớt xe máy vào rồi. Nó gây ra mùi rất khó chịu và bị vón cục sau vài ngày. Tôi đã mấy nhiều thời gian để làm sạch và loại bỏ miếng bông bị thấm dầu nhớt.
  Bây giờ vẫn đang tìm hiểu về loại dầu phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo