Quạt thông gió

Hiển thị 1–12 của 28 sản phẩm

Quạt thông gió là gì?

Quạt thông gió là thiết bị làm cho không khí được đối lưu(chuyển động) xung quanh điểm đặt quạt, dựa vào hoạt động hút gió hoặc thổi gió. Tuỳ theo khích thước và công suất quạt mà diện tích đối lưu xung quanh là rộng hay hẹp.

Có những loại quạt thông gió nào?

Tuỳ theo công suất hoặc kích thước mà có sự phân chia quạt thông gió thành hai loại. Quạt thông gió gia đình và quạt thông gió công nghiệp.

    • Quạt thông gió gia đình là loại có kích thước nhỏ, công suất mức trung bình đến nhỏ(thường trong khoảng 100w trở lại). Mục đích sử dụng trong gia đình, văn phòng, quán, nhà hàng… Khối lượng nhẹ, hoạt động với độ ồn thấp là những ưu tiên khi sản xuất loại quạt này. Dòng quạt thông gió gia đình có loại thiết kế lắp trần, tường hoặc cầm tay.
    • Quạt thông gió(hút gió) công nghiệp. Là dòng quạt có công suất và kích thước lớn, dòng quạt này chỉ có một chiều hút từ trong ra ngoài nên có thể gọi là quạt hút gió. Vì công suất và kích thước cũng như độ ồn lớn, vì vậy quạt thường được sử dụng cho nhà xưởng, những nơi có diện tích lớn. Dòng quạt hút gió công nghiệp chỉ có loại lắp tường, không có loại lắp trần.

Khi nào nên sử dụng quạt thông gió?

Với mục đích là đối lưu không khí. Vì vậy những nơi nào thiếu sự đối lưu không khí thì nên sử dụng quạt hút thông gió. Biểu hiện của việc thiếu đối lưu không khí là: không khí có mùi khác lạ, nóng hoặc ẩm mốc. Ngoài ra những nơi sản xuất nhiều bụi hoặc nhiều mùi cần làm sạch nhanh thì nên sử dụng quạt hút gió.

Lựa chọn quạt thông gió cho phù hợp

Quạt có nhiều kích thước và công suất khác nhau. Diện tích sử dụng cũng có nhiều loại. Vì vậy việc lựa chọn quạt cho phù hợp với nhu cầu là cần thiết. Điều đầu tiên tôi khuyên bạn nên chọn loại quạt có kích thước phổ thông nhất. Tức là kích thước mà nhiều hãng quạt đều sản xuất, ví dụ 25×25, 30×30, 35×35. Nếu bạn mua quạt của hãng A, B nào đó mà kích thước đó không tìm thấy ở hãng nào khác trên thị trường thì sau này bạn không có lựa chọn thay thế, thậm chí phải thi công lại lỗ chờ nếu hãng quạt đó đã ngừng hoạt động.

Thứ hai là nên lựa chọn quạt hút gió phù hợp với thể tích gió trong phòng. Không nên vì muốn hút gió nhanh mà lựa chọn quạt to cho phòng loại nhỏ. Vì quạt to, lưu lượng hút mạnh, phòng nhỏ, thể tích không khí nhỏ, chênh lệch này sẽ khiến quạt gây ồn hơn mức thiết kế, rất khó chịu cho người sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng quạt thông gió

– Đối với nhà vệ sinh, nhà tắm. Không lắp chung quạt thông gió với đèn. Đa phần các thợ điện-nước sẽ tư vấn cho chủ nhà làm thế này cho tiện, mở cửa bật đèn là quạt chạy luôn. Làm thế này thì chỉ có lợi cho thợ (do rút ngắn việc) chứ chủ nhà về mùa đông sẽ lãnh đủ. Bạn tưởng tượng lạnh 5-10 độ(mùa đông miền bắc) mà khi tắm gió cứ thổi vù vù sẽ thế nào.

==> Nên đi riêng đường điện đèn với quạt hút gió, mỗi loại một công tắc riêng.

Nhà vệ sinh, nhà tắm chỉ cần chức năng hút gió ra, vì thế hãy dùng quạt một chiều, không dùng quạt thông gió 2 chiều cho nhà vệ sinh. Quạt hai chiều có cả thổi gió vào, nhưng cửa ngăn mưa nắng và mùi thổi ngược không đóng mở tự động(mà dựa vào dây giật trên quạt), khá bất tiện.

– Không dùng chiết áp để điều chỉnh tốc độ quay của quạt. Quạt sản xuất được thiết kế để sử dụng với một loại tần số dòng điện nhất định(thường là 50-60Hz). Sử dụng chiết áp làm thay đổi tần số dòng điện rất nhiều, gây sinh nhiệt động cơ và nhanh cháy.

Tico là thương hiệu quạt thông gió của Công ty TNHH điện cơ điện tử Việt Nhật. Sản phẩm có mặt trên thị trường miền bắc hơn 20 năm (thời điểm 2024). Sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã với hai dòng quạt thông gió âm trần và thông gió gắn tường.

Ngoài những sản phẩm truyền thống động cơ trục bạc thau, hiện nay công ty đã sản xuất những mẫu quạt hút gió cao cấp hơn với động cơ trục bi. Ưu điểm êm hơn và không phải tra dầu bảo dưỡng định kỳ nữa.

chat zalo Chat Zalo